วันอังคารที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ชีวิตผู้ชายวัย 30 ควรเริ่มต้นด้วยสิ่งใดบ้าง

ชีวิตผู้ชายวัย 30 ควรเริ่มต้นด้วยสิ่งใดบ้าง

 ชีวิตผู้ชายวัย 30 ควรเริ่มต้นด้วยสิ่งใดบ้าง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ชีวิตช่วงแรก ๆ ของการทำงานอาจจะกำลังสนุกอยู่กับความอิสระและเพลิดเพลินกับประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่ได้พบเจอ จนบางครั้งทำให้เผลอตัวเผลอใจไปสังคมใหม่ สิ่งแวดล้อมใหม่ และสิ่งต่าง ๆ รอบตัวที่เปลี่ยนไปจนลืมใส่ใจชีวิตของตัวเอง ที่เมื่อถึงจุด ๆ หนึ่งก็ต้องการความมั่นคงในชีวิต ซึ่งบางคนกว่าจะรู้ตัวอีกทีวัยก็ล่วงเลยเข้าสู่เลข 3 แล้ว แต่กลับไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลยสักอย่างในชีวิต ดังนั้นถึงเวลาที่คุณควรจัดการวางแผนชีวิตเสียใหม่แล้วล่ะ ว่าชีวิตเราควรจะมีอะไรแล้วบ้างเมื่ออายุแตะหลัก 30 ถ้างั้นลองไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าครับ

 มีการงานที่มั่นคง 

          การงานหน้าที่ถือเป็นเรื่องใหญ่เรื่องหนึ่งของชีวิต และถือเป็นตัวชี้วัดอนาคตของคุณส่วนหนึ่งได้ดีทีเดียว ทั้งนี้เมื่อช่วงวัยเข้าสู่หัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญ คุณควรพิจารณางานที่ทำอยู่แล้วว่ามีความมั่นคงเพียงพอหรือไม่ เพราะยิ่งอายุมากขึ้นการจะหางานใหม่ทำก็เป็นเรื่องค่อนข้างยาก เนื่องจากมีเด็กใหม่ไฟแรงเพิ่งจบทั้งหลายที่พร้อมจะแย่งชิงตำแหน่งกับคุณ ทั้งยังอาจเรียกเงินเดือนไม่สูงเหมือนผู้ที่มีประสบการณ์มาก่อนอย่างคุณด้วย จึงอาจทำให้นายจ้างเลือกเด็กหน้าใหม่มากกว่า นอกจากนี้การมีตำแหน่งงานที่มั่นคงจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือและสร้างอนาคตที่ดีให้กับตัวเองด้วย

 ชีวิตผู้ชายวัย 30 ควรเริ่มต้นด้วยสิ่งใดบ้าง
 ทำงานที่ตัวเองรัก

          หากงานที่ทำอยู่ตอนนี้ คุณไม่ได้รู้สึกอินกับมันสักนิด แต่ที่ทำ ๆ ไปก็เพราะไม่มั่นใจที่จะก้าวออกไปหางานใหม่หรือเนื่องมาจากสาเหตุอะไรก็ตาม ลองถามตัวเองดูให้ดีว่าคุณจะทนอยู่กับงานที่คุณไม่ได้รักไปอีกนานไหม หากตอบว่าไม่ ก็ถึงเวลาที่คุณควรเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ออกไปทำสิ่งที่ใจคุณเรียกร้องบ้าง เพราะจะได้ไม่ต้องเสียดายเวลาและเสียใจภายหลัง แต่ถ้าหากหาไม่ได้จริง ๆ ควรแบ่งเวลาไปทำสิ่งที่คุณรักบ้าง เพื่อสร้างพลังและแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ให้ชีวิต

 มีเป้าหมายในชีวิต 

          เพราะการวางเป้าหมายในชีวิตจะทำให้คุณเลือกทางเดินได้อย่างเป็นระเบียบแบบแผน และมีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้น เป้าหมายในชีวิตที่คุณตั้งเอาไว้ควรประเมินจากความสามารถของตัวเองด้วย และอย่าไปยึดติดกับเป้าหมายมากจนเกินไป เพราะมันอาจจะทำให้คุณผิดหวังถ้าเกิดไม่เป็นไปอย่างที่คิดไว้ เอาเป็นว่าขอให้ทำทุกอย่าง ๆ เต็มที่สุดความสามารถก็พอ

 ชีวิตผู้ชายวัย 30 ควรเริ่มต้นด้วยสิ่งใดบ้าง
 ฐานะมั่นคง 

          ในกรณีที่คุณไม่คิดจะมีครอบครัวคุณต้องมั่นใจด้วยว่าคุณจะสามารถดูแลตัวเองไปได้ตลอดชีวิต ส่วนคนที่มีครอบครัวแล้วควรจะเช็กความพร้อมของตัวเองด้วยว่าจะสามารถเป็นที่พึ่งให้กับภรรยาและลูก ๆ ของตัวเองได้ เพราะหากเสาหลักอย่างคุณล้ม ครอบครัวก็สั่นคลอนไปด้วยเช่นกัน ดังนั้นคุณจึงควรมีวิธีจัดการและบริหารเงินให้ดีด้วย

 ความสัมพันธ์ที่มั่นคง 

          หากที่ผ่านมาคุณเป็นผู้ชายลั้ลลามาตลอดไม่เคยคิดจริงจังกับผู้หญิงคนไหนสักคน ตอนนี้ถึงเวลาที่คุณจะต้องเริ่มมองหาความสัมพันธ์แบบจริงจังได้แล้วล่ะ เพราะเป็นช่วงอายุที่เหมาะแก่การเริ่มต้นลงหลักปักฐานสร้างชีวิตกับใครสักคนเอามาก ๆ ในเมื่อมีการงานที่มั่นคงแล้ว จะขาดก็เพียงคนรักที่พร้อมมาร่วมใช้ชีวิตด้วยไปจนแก่เฒ่า

 ชีวิตผู้ชายวัย 30 ควรเริ่มต้นด้วยสิ่งใดบ้าง
 รู้จักความสามารถของตัวเองครบทุกด้าน 

          เพราะความสามารถของคนเรามีหลายด้านที่ซุกซ่อนอยู่ในตัวที่คุณอาจไม่เคยพบ ดังนั้นคุณควรทำความรู้จักตัวเองให้มากที่สุด ด้วยการทดลองทำอะไรหลาย ๆ อย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน จากนั้นถ้าคุณพบแล้วว่าคุณทำสิ่งไหนได้ดีที่สุด ก็ให้ต่อยอดพัฒนาความสามารถด้านนั้นไปเรื่อย ๆ นอกจากนี้ทักษะด้านอื่น ๆ ที่เรียนรู้มาก็จะช่วยให้คุณกลายเป็นคนที่มีความสามารถหลากหลายอีกด้วย

 มีรถยนต์เป็นของตัวเอง

          นอกจากจะช่วยบอกสถานะและความมั่นคงของตัวคุณได้แล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้ชีวิตของคุณสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพราะสามารถนำทางคุณไปทุกที่ไม่ว่าเส้นทางนั้นจะใกล้หรือไกล และไม่ว่าสภาพอากาศจะฝนตกหรือแดดออก ก็พร้อมจะเป็นเพื่อนเดินทางไปกับคุณได้ทุกที่

 ชีวิตผู้ชายวัย 30 ควรเริ่มต้นด้วยสิ่งใดบ้าง

 ประสบการณ์การเดินทาง 

          ยิ่งได้เดินทางมากเท่าไหร่ประสบการณ์และทักษะในการใช้ชีวิตก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น เพราะปัญหาและอุปสรรคมากมายที่คุณได้พบเจอจะทำให้คุณเรียนรู้วิธีแก้ไขและตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้การเดินทางยังทำให้คุณได้พบเจอกับผู้คนใหม่ ๆ ได้เรียนรู้นิสัยจากผู้คนที่หลากหลาย และมีความทรงจำที่ดีเก็บเอาไว้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

 เลี้ยงดูพ่อแม่ได้ 

          นอกจากที่จะดูแลและรับผิดชอบชีวิตของตัวเองได้แล้ว ในวัย 30 นี้คุณควรจะดูแลครอบครัวของตัวเองได้ด้วย โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่และพี่น้อง สิ่งที่คุณให้พวกเขาไม่จำเป็นต้องยิ่งใหญ่อลังการ หรือซื้อของแพง ๆ ให้ท่านก็ได้ แค่เพียงคุณคอยดูแลเอาใจใส่ท่านอย่างสม่ำเสมอ หากอยู่ไกลกันก็หมั่นกลับไปเยี่ยมเยียนบ่อย ๆ เพียงเท่านี้พวกเขาก็มีความสุขแล้วล่ะ

          คราวนี้คงพอจะวาดภาพกันออกแล้วใช่ไหมว่าในวัย 30 ของเราควรจะมีชีวิตอย่างไรบ้าง ทั้งนี้ทั้งนั้น หลาย ๆ เหตุผลที่กล่าวไปแล้วข้างต้นนั้น สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการวางแผนชีวิตอนาคตให้กับตัวเองได้ถูกต้องมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นส่วนช่วยให้ชีวิตของคุณประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็วและง่ายมากขึ้นด้วย
แสดงความคิดเห็น